TIN TỨC

THỜI HẠN SỞ HỮU CĂN HỘ CHUNG CƯ

Các khách hàng là vợ chồng trẻ luôn mong muốn có được một mái ấm để an cư, nhưng năng lực tài chính chưa đủ để có nhiều sự lựa chọn nhà đất. Chung cư rất đa dạng về hình thức thanh toán đặc biệt là trả góp qua ngân hàng. Song có một số người băn khoăn sau

Mua nhà chung cư vay trả góp sau 50 năm sử dụng quyền sở hữu tài sản có được đảm bảo ?

Nhiều khách hàng khi mua chung cư trả góp tỏ ra rất lo lắng và băn khoăn về việc gia hạn chung cư, liệu sau 50 năm có còn được đảm bảo quyền sở hữu không?

Khách hàng luôn mong muốn mình có một mái ấm nhỏ, một căn hộ mình sở hữu lâu dài, tuy nhiên lại chưa đủ tài chính để thanh toán một lần họ lựa chọn vay mua chung cư trả góp, nhưng họ lại suy nghĩ về vấn đề sau 50 năm liệu căn hộ mình mua có được đảm bảo quyền sở hữu hay không?

Vậy thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi vay mua chung cư trả góp.

Vòng đời chung cư

Mua nhà -> Hết niên hạn -> Kiểm định -> Cải tạo và xây dựng mới

Nên khi khách hàng không yên tâm về vấn đề vay mua nhà trả góp sẽ mất trắng mà quy trình quản lý chung cư sẽ được vận hành như một chu kỳ, với khách hàng mà nói họ vay một khoản khá lớn cho việc mua nhà có những người gia hạn đến 25 năm. Đối với một chung cư khi không đảm bảo độ an toàn nữa thì sẽ được kiểm định và tiến hành cho cải tạo nâng cấp mới và nếu mức độ nặng có thể xây lại.

Mua nhà trả góp

Muốn mua chung cư trả góp, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về căn nhà, về các gói vay của ngân hàng. Ngân hàng thì thường tạo điều kiện tối đa cho khách hàng có thể vay vốn ngân hàng một cách dễ dàng nhất, hạn mức vay lên đến 80% giá trị căn hộ, thời hạn vay dài khoảng 20 năm, lãi suất ưu đãi cùng nhiều tiện ích đi kèm.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục vay vốn ngân hàng cũng như là kí hợp đồng mua chung cư trả góp, khách hàng sẽ được cấp sổ hồng của chung cư, có quyền sử dụng căn hộ đó một cách ổn định và lâu dài.

Niên hạn của chung cư

Theo quy định của pháp luật về niên hạn của nhà chung cư, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư phải được xác định theo cấp công trình xây dựng cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng được quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

– Đối với những nhà chung cư cấp 4 (căn nhà 1 tầng, có kết cấu đơn giản) có niên hạn sử dụng dưới 20 năm

– Những căn nhà cấp 3 (từ 2 đến 7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.

– Từ 50 năm đến 100 năm là niên hạn sử dụng của các nhà chung cư cấp 2 (từ 8 đến 20 tầng)

– Các công trình cấp 1 trên 20 tầng có niên hạn sử dụng lên tới hơn 100 năm.

Kiểm định nhà chung cư sau khi hết niên hạn

Sau khi chung cư hết niên hạn sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng,… các cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm định chất lượng công trình để xử lý theo đúng quy định.

Thứ nhất, trong trường hợp nhà chung cư vẫn an toàn, người dân được phép tiếp tục sử dụng

Chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ hoặc tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Thứ hai, trong trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng,xuống cấp thì buộc phải cải tạo và xây mới.

Nếu chung cư mà bạn mua có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Khi đó, bạn phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại hoặc bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Cải tạo và xây mới chung cư

Trong giai đoạn này, có hai trường hợp có thể xảy ra. Đó là cư dân tự bỏ tiền ra xây dựng, cải tạo lại chung cư. Hoặc sẽ do Nhà nước hoặc các doanh nghiệp thực hiện. Cả hai trường hợp này đều hợp lý, và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mua chung cư trả góp. Bởi vì, khi đã bỏ ra một khoản tiền lớn mua chung cư trả góp, họ có quyền sở hữu hợp pháp căn hộ của mình.

Nếu các cơ quan nhà nước hoặc chủ đầu thực hiện cải tạo hoặc xây mới công trình khác trên diện tích đất chung cư cũ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm tái định cư và đền bù thỏa đáng cho người dân. Các bên sẽ có thỏa thuận và thống nhất về phương thức đền bù cũng như sắp xếp chỗ ở tạm thời của các chủ chung cư trong thời gian sửa chữa, cải tạo lại.

Mua chung cư trả góp – Quyền lợi lâu dài.

Có thể thấy, trong mọi trường hợp thì người mua chung cư đều có thể chủ động về quyền lợi của mình. Nếu cải tạo, xây mới, người dân có thể lựa chọn tái định cư tại chỗ, tái định cư trong khu vực đó hoặc tự túc đều được. Mọi chi phí liên quan đều được đảm bảo trên cơ sở thị trường và thỏa thuận giữa các bên.

Một số kinh nghiệm khi vay mua chung cư trả góp

Mặc dù, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình khi mua nhà chung cư. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay ngân hàng mua chung cư trả góp, khách hàng nên lưu ý một số điều sau:

– Chọn mua chung cư của chủ đầu tư uy tín, để đảm bảo đến khi hết niên hạn, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm tham gia kiểm định cũng như cải tạo sau này.

– Lựa chọn ngân hàng và gói vay phù hợp để có được sự hỗ trợ đắc lực nhất từ ngân hàng trong thời gian vay vốn mua nhà

– Tìm hiểu kỹ thông tin dự án nhà cho phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân cũng như là tính pháp lý của căn hộ.

ĐỂ TÌM HIỂU VỀ THỦ TỤC MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ

XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ SÀN GIAO DỊCH BĐS TECCO

KHU NHÀ LIỀN KỀ C1 – QUANG TRUNG – VINH – NGHỆ AN

HOTTLINE 24/7: 02383 586 587     – 0986 789 658

Bình luận